2008/Feb/07

เมื่อไร?                   ๔ มกราคม ๒๕๕๑

ไปไหน?                 พะเยา อ.วังเหนือ (ลำปาง)

ไกล?                       ๙๘.๕๖ กม.

เร็วเฉลี่ย?                ๑๗.๘ กม./ชม.

เร็วสุด?                   ๖๘.๓ กม./ชม.

นานแค่ไหน?         ๕.๓๒.๑๗ ชม.      

 

กลายเป็นธรรมเนียมไปแล้วที่ทุก  ๆ ปีพวกเราจะต้องไปเยือนภาคเหนือเมื่อลมหนาวหวนพัดมา ทว่าปีนี้เส้นทางอาจผิดไปจากก่อนบ้างแต่เพื่อนร่วมทางไม่เคยเปลี่ยน

 

จักรยานสองคันพร้อมสัมภาระเคลื่อนผ่านความมืดเข้าสู่ตลาดกลาง อ. เมืองพะเยา ตลาดในภาคเหนือมักเปิดทันทีที่ผับในกทม.ปิด ผักหน้าตาแปลก ๆ ผลไม้มากมาย  และปลาตัวอ้วนนับร้อยที่ดิ้นกระแด่ว ๆ อยู่ในกระบะจนนึกว่ามาเที่ยวทะเลแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของที่นี่ได้เป็นอย่างดี

 

ด้วยความที่ระยะทางวันนี้ไม่ไกล พวกเราจึงมีโอกาสไปแรดในเมืองได้เต็มที่ แน่นอนมาพะเยาก็ต้องไปกว้านพะเยา! หลั่นล้ากับธรรมชาติสักพักพวกเราก็เอานิ้วจิ้มแผนที่มั่ว ๆ แล้วไปต่อที่วัดอนาลโย

 

ไม่เห็นเองคงไม่เชื่อเมืองไทยจะมีวัดที่ยิ่งใหญ่และอลังการเพียงนี้ ความสงสัยว่าจะต้องใช้เงินมากเพียงใดในการสร้างวัดไม่อาจเทียบได้กับความสงสัยว่าความศรัทธาของพวกเขานั้นมาจากไหน และสิ่งนี้เองคือความมหัศจรรย์อย่างแท้จริง นอกจากศิลปะการปั้นและแกะสลักอันงดงาม เอกลักษณ์อีกอย่างของวัดนี้คือวิหาร พระพุทธรูป และเจดีย์ที่กระจายตัวอยู่ตามเนินเขาต่าง ๆ จนทำให้วัดดูกว้างใหญ่มากขึ้นไปอีก

 

เมื่อจิตใจสงบลงด้วยพระธรรมและความร่มรื่นรอบบริเวณวัดแล้วพวกเราจึงเดินทางต่อไปยัง อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นที่หมายในวันนี้

 

ปั่นมาแบบชิว ๆ จนถึงที่หมาย (๙๘ กิโล ๓ นิ้ว) แม้ว่าจะใกล้มืดและยังหาที่พักไม่ได้ แต่ด้วยความใจดีของสถานีตำรวจภูธรวังเหนือพวกเราจึงมีที่กางเต็นท์ซุกหัวนอน (เย่ ๆ รอดไปอีกวัน ^_^ V)   

 

 

 เมื่อไร?                  ๕ มกราคม ๒๕๕๑

ไปไหน?                 อ.วังเหนือ (ลำปาง) น้ำตกวังแก้ว อ.วังเหนือ อช.แจ้ซ้อน (ลำปาง)    

ไกล?                       ๑๑๖.๑๐ กม.

เร็วเฉลี่ย?                ๒๐.๕ กม./ชม.

เร็วสุด?                   ๖๒.๖ กม./ชม.

นานแค่ไหน?         ๕.๓๘.๑๒ ชม.

 

ตื่นเช้ามาด้วยความสดใส พี่ตำรวจสุดหล่อใจดีก็พาพวกเราไปเลี้ยงข้าว นึกในใจทำไมตำรวจแถวบ้านแม่งไปเป็นกันอย่างนี้มั่งวะ แต่ยังไงก็ขอขอบพระคุณอีกครั้งนะครับ  ^ /|\ ^ 

 

อิ่มหน่ำสำราญกันแล้วจึงแวะนอกเส้นทางไปน้ำตกวังแก้ว แม้ว่าจะต้องปั่นเพิ่มอีก ๔๐ กิโล แต่เมื่อถึงที่หมายแล้วก็ไม่รู้สึกว่าเสียแรงเปล่า ที่นี่สงบมากแม้จะเป็นวันเสาร์แต่พวกเราก็ไม่เห็นนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่นเลย ถ้าไม่เสือกไปเห็นไอ้ถุงยางใช้แล้วนั่น (For fuck sake) น้ำตกวังแก้วจัดว่าสะอาดมากถึงมากที่สุด

 

ม้า ๒ คันปั่นกลับมาที่วังเหนือและมุ่งหน้าไปอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน แม้ว่าแดดจะร้อน และปวดขาเพียงไรแต่ด้วยความกระแดะอยากจะอาบน้ำร้อนทำให้พวกเราต้องสู้อย่างไม่มีเงื่อนไง

 

คนที่นี่มีชีวิตที่เรียบง่าย ไม่รีบร้อน และมีเวลาว่างจนต้องกลับมาคิดอย่างจริงจังว่าผมจะทนกับชีวิตมนุษย์เงินเดือนของผมได้อีกนานแค่ไหน แล้วผมทำสิ่งที่ทำอยู่นั้นเพื่ออะไร

 

แม้ว่าจะกางเต็นท์ใกล้ ๆ บ่อน้ำร้อนแต่ด้วยความมืดบวกโง่จึงต้องอาบน้ำเย็นจนกระเจี๊ยวแทบจะหดกลับไปข้างใน     T T Oh George! That isn’t cool but fuckin COLD! จากง่วง ๆ และเพลีย ๆ กลายเป็นตาแข็ง (ยายชอบ) ไปซะงั้น แล้วจะนอนหลับไม้เนี่ยกู คืนนี้ไม่ได้มีแต่พวกเราที่ค้างแรมใต้ผืนฟ้า ผมดีใจที่เห็นว่ามีคนไม่น้อยที่ยังให้ความสำคัญกับธรรมชาติอันงดงามนี้และได้มาใช้เวลากับมัน

เมื่อไร?                   ๖ มกราคม ๒๕๕๑

ไปไหน?                 อช.แจ้ซ้อน กิ่วฝิ่น อ.ปาน อ.สันกำแพง (เชียงใหม่)   

ไกล?                       ๓๘.๓๘ กม. (๕๓.๒๒ กม.)

เฉลี่ย?                     ๑๒.๘ กม./ชม.

เร็วสุด?                   ๖๗.๑ กม./ชม.

นานแค่ไหน?                         -    

 

รุ่งเช้าตื่นมาด้วยอารมณ์จิตหงุดเงี้ยว ก็ไอ้คนรักธรรมชาตินั่นดันรักเหล้าและเสียงดนตรีกลางป่าซะงั้น ตอกย้ำด้วยความง่วงและโง่ทำให้เสือกเสล่อไปกางเต็นท์คร่อมรากไม้.............แสดดด........

 

ขวัญ ๆ วันนี้เค้ามีแข่งจักรยานกัน...ไปทางเดียวกับเราด้วย อาชัยเดินมาปลุกแต่เช้า

 

อาชัยจะไปจริงหรอ ผมแม่งขายังเดี้ยงอยู่เลย เมื่อคืนแม่งนอนไม่หลับอีก ผมพยายามบ่ายเบี่ยง

 

แต่เค้าไปทางเดียวกับเรานะ เราก็ไม่ต้องสนใจแพ้ชนะหรอก สมัครเอาเสื้อก็พอ สหายรักยังกดดันผมต่อไป

 

 งั้นขอผมไปดูก่อนละกัน

 

ผมเดินไปแช่น้ำร้อนตอนที่อาชัยกำลังลงชื่อเข้าแข่ง (:ซะงั้น)

 

แช่แม่งนาน ๆ เลยดีกว่าจะได้ไม่ต้องไปแข่ง ผมตะโกนในใจ บ่อน้ำร้อนกลางป่าที่นี่ให้ความรู้สึกที่ดีมาก การที่น้ำร้อนพุ่งขึ้นมาและไหลเป็นลำธารทำให้เราสามารถเลือกแช่น้ำในช่วงที่มีอุณหภูมิตามต้องการได้

 

ความสุขมักไม่อยู่นานดังที่ไอน์สไตน์กล่าวไว้ ......................... “Put your hand on a hot stove for a minute, and it seems like an hour. Sit with a pretty girl for an hour, and it seems like a minute. That’s relativity.”………