2006/Nov/29

บทเรียนจากการอัพ entry เรื่อง Nitrox คืออะไร ทำให้ผมต้องกลับมาทบทวนรูปแบบการนำเสนอเรื่องราวที่เป็น ศาสตร์ มาก ๆ ให้กับผู้อ่านที่เข้าบล็อกการความบันเทิง

ทำไมเรื่อง บ้า ๆ บอ ๆ จึงได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ทั้ง ๆ ที่มันเป็นเรื่องราวที่แทบจะไร้สาระโดยสิ้นเชิง ผมสนุกกับการเขียนเรื่องนี้จนต้องเตือนตัวเองหลายครั้งว่าผมต้องการทำบล็อกดำน้ำอันนำเสนอสาระที่อ่านสนุก

ผมตั้งเคยข้อสังเกตว่า เนื้อหาอาจเป็นเรื่องยากเกินไปสำหรับคนที่ไม่มีความรู้พื้นฐานการดำน้ำมาก่อน? แต่แล้วผมก็เปลี่ยนความคิดเนื่องจากผู้อ่านที่ส่งคำตอบร่วมสนุกที่ได้คะแนนสูง ๆ นั้น ไม่เคยดำน้ำมาก่อน เช่น เพื่อนโด๊ะ ยิ่งไปกว่านั้นคุณเหยินก็ตอบคำถามผิดเพียงข้อเดียวทั้ง ๆ ที่ไม่เคยดำน้ำอีกทั้งไม่ได้เรียนมาทางวิทยาศาสตร์

ที่น่าสนใจคือน้องปลี้ซึ่งเป็นครูสอนดำน้ำได้คะแนนน้อยกว่าผู้อ่านทั้งสองท่านนี้ ดังนั้น ผมยังสมควรคิดอยู่เหมือนเดิมหรือไม่ว่าบทความนั้นยากเกินไปสำหรับคนที่ไม่เคยดำน้ำมาก่อน?

แม้ว่ายังไม่อาจสรุปได้ว่างานนั้นอ่านไม่รู้เรื่องแต่ก็ต้องยอมรับว่ามันไม่น่าอ่านเท่าที่ควร หากท่านคลิกไปที่ เรื่องเล่าโหด ๆ จากผู้ประสบภัยเขาหลัก ก็จะพบกับตัวหนังสือล้วนเรียงติดกันเป็นพืดยาวไม่น้อย ๓๐ หน้ากระดาษเอสี่ แม้ตัวอักษรจะทำให้หลายคนท้อแท้แต่ Series นี้ ก็ยังได้รับความนิยมจากแฟนนานุแฟนเป็นอย่างดี ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?

มันคงไม่ฮามั้งพี่

งั้นหรือ

เรื่องราวมันตื่นเต้นกว่า entry อันอื่นนะ

แต่ไอ้ประกาศสมัครงานก็ไม่ได้มีเรื่องราวดุเดือดอะไรแต่ทำไมคนชอบอะ

แหม...ก็พี่ลีลาดี เอ้ยใช้รูปแบบอันวิตถารขนาดนั้น

แล้วไงอะ

เราก็เจ็บเป็นเหมือนกันนะนาย!!!

คงยากจะปฏิเสธว่ารูปแบบการเขียนและสำนวนที่ทำให้ผู้อ่านรู้สึกคันข้อเท้าจนอยากจะเอาหน้าผมมาช่วยเกา คือสิ่งที่คนคาดหวังจากบล็อกนี้ ซึ่งถ้าหากผมต้องการให้คนอ่านบทความที่เป็น ศาสตร์ มาก ๆ จะต้องนำเสนอเนื้อหาให้ลงตัวกับความต้องการของแฟนนานุแฟนด้วย

ผมคิดอยู่นานพอสมควรจนกระทั่งได้หนังสือเล่มหนึ่งมาจากนางสาว ร ซึ่งถือว่าเป็นแนวทางและแรงบันดาลใจที่สำคัญอย่างยิ่งต่องานชุดนี้ เพื่อแสดงความขอบคุณ (หรือเป็นการลงโทษ) เพื่อนคนนี้จึงถูกนำมาเป็นหนึ่งในตัวละครสำคัญ

เนื่องจากผมได้ทุ่มเทให้กับงานชิ้นนี้มาก จึงหวังว่ามันจะเกิดประโยชน์กับผู้อ่านทั้งในด้านความรู้และความบันเทิง อีกทั้งจะเป็นการสร้างคุณค่าพร้อมกับยกระดับงานในบล็อกนี้

และความคิดเห็นของพวกท่านก็จะเป็นตัวตัดสินความพยายามครั้งใหม่ (อีกครั้ง)

เชิญคลิกไปอ่านโดยพลัน

Episode I - Abbreviation

http://www.fileupyours.com/files/71354/Episode%20I%20-%20Abbreviation.pdf

Episode II A Decompression Theory Lung Overexpansion Injury

http://www.fileupyours.com/files/71354/Episode%20II%20A%20-%20Decompression%20Theory.pdf

Comment

Comment:

Tweet


ว่ายน้ำไม่เปน
#2 by ..ศลิง At 2006-12-11 12:55,
ทำไมเราถึงอ่านสาระแล้วหัวเรอะไปได้หว่า

แต่ว่าหนุกดีนะ ฮาๆดีค่ะ
#1 by ไอแพทเอง~* At 2006-11-30 21:13,

ขวัญ ผู้ยิ่งใหญ่จนมิอาจนอนคว่ำ
View full profile